Trong việc thiết kế kho lạnh, có ba nguyên tắc cơ bản không thể thiếu để đảm bảo rằng hệ thống sẽ hoạt động hiệu quả và bảo quản hàng hóa một cách tốt nhất. Những nguyên tắc này đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một kho lạnh có khả năng duy trì nhiệt độ ổn định, độ ẩm phù hợp và không gian lưu trữ hiệu quả. Hãy cùng khám phá ba nguyên tắc này để bắt đầu quá trình thiết kế một kho lạnh hoàn hảo.

3 nguyên tắc cần phải tuân thủ khi thiết kế kho lạnh

Nếu như khí lạnh trong kho không được duy trì tốt thì môi trường có nhiệt độ thấp, khiến các vi sinh vật, vi khuẩn có khả năng gây hư hỏng cho sản phẩm bị ức chế, ngừng hoạt động nhờ đó giúp chất lượng sản phẩm được đảm bảo mà không cần dùng đến các loại chất bảo quản khác. Vậy nên, khi thiết kế kho lạnh cần tuân theo những nguyên tắc sau:

thiết kế kho lạnh
3 nguyên tắc cần phải tuân thủ khi thiết kế kho lạnh

1. Thiết kế mặt bằng

Mặt bằng cao ráo, bằng phẳng. Các vị trí không bằng phẳng, lệch góc có thể tạo nên những khoảng trống, khoảng hở trong kho lạnh dẫn đến vỏ kho không đảm bảo khả năng cách nhiệt.

Diện tích đủ rộng để đáp ứng nhu cầu tính trữ hàng hóa và có đủ không gian để người sử dụng có thể dễ dàng di chuyển, thuận tiện xếp và lấy hàng trong kho lạnh. Thông thường, với nền kho lạnh, phòng đệm cao 0.8 – 1.4 m so với mặt bằng quanh kho

2. Kết cấu kho trong thiết kế kho lạnh

– Xây thêm một phòng đệm đệ hạn chế khí lạnh bị thất thoát ra môi trường và người sử dụng bị sốc nhiệt khi đi vào các môi trường có nhiệt độ quá thấp. Diện tích phòng đệm tối thiệu vào khoảng 5m2.

–  Sử dụng panel có khả năng cách nhiệt tốt để xây dựng lắp đặt phần vỏ kho. Thiết kế vỏ đảm bảo độ chắc chắc, liên kết khớp với nhau, giảm thiểu tối đa khe hở bên trong kho lạnh.

– Trần kho cùng cần đảm bảo độ kín, bền, bề mặt nhẵn, sáng màu để hạn chế hấp thụ nhiệt từ ảnh nắng mặt trời vào bên trong kho lạnh.

– Nền kho lạnh bằng phẳng không trơn trượt, chịu lực tốt

– Cửa kho lạnh được làm từ các loại nguyên liệu có độ bền cao, dễ dàng vệ sinh, khử trùng, không độc, không gỉ, không ngấm nước và đặc biệt phải đảm bảo cách nhiệt tốt. Khi đóng cửa đảm bảo độ kín, tránh gây thất thoát nhiệt cho kho lạnh.

– Nền kho đảm bảo không bị trũng. Khi tiến hành xả băng, nước từ dàn lạnh sẽ được thoát ra bên ngoài.

thiết kế kho lạnh
Thiết kế kho lạnh

3. Thiết bị làm lạnh trong kho lạnh

Thiết bị được sử dụng khi thiết kế kho lạnh phải được tính toàn kỹ đên tuổi thọ vận hành và hiệu quả hoạt động. Các thông số thiết bị được tính toán dựa trên thông số về điều kiện bảo quản các loại sản phẩm.

Việc hiểu rõ nhiệt độ, độ ẩm, không gian và quản lý hàng hóa trong kho lạnh đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự bảo quản an toàn và hiệu quả của hàng hóa. Khi tiến hành thiết kế kho lạnh với sự chú ý đến các yếu tố này, bạn có thể tạo ra một kho lạnh hoạt động tối ưu, giúp bạn duy trì chất lượng sản phẩm và tối ưu hóa quá trình quản lý hàng hóa.

Đừng ngần ngại tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia trong lĩnh vực này, như Kho Lạnh Nam Hải, để đảm bảo rằng bạn đã đáp ứng đủ các yêu cầu cần thiết cho kho lạnh của mình.

Xem thêm: Chi phí làm kho lạnh phụ thuộc vào những yếu tố nào?

CÔNG TY CP CƠ ĐIỆN LẠNH NAM HẢI

Trụ sở: số 65 Đại Linh - Trung Văn - Nam Từ Liêm - Hà Nôi 

Tel: 0987 193 600

Trụ sở miền nam: 139 Đường Phạm Thị Giây, Xã Thới Tam Thôn, Hóc Môn, TP. HCM

Tel:  0934 547 989

Xưởng: 20 Đường Nguyễn Thị Ngâu, Xã Thới Tam Thôn, Hóc Môn, TP. HCM

Tel: 0989 400 609

Email: kholanhnamhai@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *