Cách sử dụng kho lạnh bảo quản đúng cách nhất

Có một sự thật rằng kho lạnh đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo quản thực phẩm và hàng hóa trong mọi ngành công nghiệp. Việc sử dụng kho lạnh một cách đúng cách không chỉ đảm bảo an toàn và chất lượng của sản phẩm mà còn giúp tiết kiệm năng lượng và tài nguyên.

Đặc biệt ngày nay, ngành công nghiệp chế biến thực phẩm ngày càng phát triển, việc bảo quản thực phẩm trong kho lạnh ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, việc sử dụng kho lạnh như thế nào cho đúng cách là điều không phải ai cũng biết. Chính vì thế, trong bài viết dưới đây, Kho Lạnh Nam Hải sẽ hướng dẫn cách sử dụng kho lạnh bảo quản thực phẩm đúng cách nhất cho hiệu quả và an toàn nhất đối với người sử dụng.

Cách sử dụng kho lạnh bảo quản đúng cách nhất

cách sử dụng kho lạnh bảo quản
Cách sử dụng kho lạnh bảo quản

1. Làm sạch sơ trước bảo quản

Một hướng dẫn sử dụng trong cách sử dụng kho lạnh bảo quản – kho lạnh thực phẩm nữa là trước khi cho thực phẩm vào bảo quản cần làm sạch các loại thức ăn rồi mới cho vào tủ, vì thực phẩm để trong kho lạnh bảo quản lâu ngày nếu không vệ sinh sạch sẽ không đảm bảo an toàn, tạo môi trường cho vi khuẩn xâm nhập.

2. Bao gói phù hợp

Các loại thực phẩm nặng mùi như cá, mực, bơ… nên để trong túi nilon hoặc đậy kín trong hộp rồi mới cho vào kho lạnh, tuy nhiên không nên sử dụng loại hộp có chất liệu bằng thép hay inox để đựng thực phẩm điều này sẽ làm rút ngắn thời gian làm lạnh của thực phẩm.

Muốn đạt được các yêu cầu trong hướng dẫn sử dụng kho lạnh thực phẩm bạn nên cho thực phẩm có nhiệt độ đông lạnh cao vào trước, thực phẩm có nhiệt độ thấp vào sau. Không nên tạo vách ngăn trong kho lạnh bằng nhựa mà nên dùng xốp do xốp không truyền nhiệt trong khi nhựa hay một số chất liệu khác truyền nhiệt. Việc này cũng sẽ giúp bạn ít hao tốn nhiệt và điện.

3. Phân loại thực phẩm

Cần phân loại thực phẩm trong kho lạnh sao cho hợp lý nhất:

– Đối với các loại thịt cá bảo quản lâu ngày nên để nhiệt độ thấp hơn (-6 độ C, -12 độ C, -18 độ C…). Còn đối với các loại rau củ, quả cần bảo quản ở nhiệt độ -10 độ C đến dưới 6 độ C. Tốt nhất nên bảo quản thực phẩm trong túi nilon để chống bay hơi bề mặt.

– Đối với những loại thức ăn chín và rau quả chỉ để trong khoảng thời gian ngắn nên để ở dưới ngăn tủ đông, thực phẩm ở ngăn dưới chỉ nên để từ 1 đến 2 ngày không nên để quá lâu thức ăn sẽ bị phân hủy, lên men.

cách sử dụng kho lạnh bảo quản
Cách sử dụng kho lạnh bảo quản

4. Sắp xếp vị trí hợp lý

Sắp xếp vị trí hợp lý là một trong những lưu ý trong cách sử dụng kho lạnh bảo quản. Nên để thực phẩm vào đúng vị trí trong kho lạnh để ở nhiệt độ thích hợp nhất, tránh không được bảo quản những loại thực phẩm có nhiệt độ bảo quản khác nhau trong cùng một kho lạnh. Cụ thể là các thực phẩm cần nhiệt bảo quản thấp hơn sẽ đặt gần phần thông gió hơi lạnh, và loại thực phẩm bảo quản nhiệt cao hơn được đặt gần với cửa kho hơn. Làm như vậy sẽ giúp bảo quản thực phẩm theo đúng mức nhiệt phù hợp, tăng thời gian bảo quản và tránh hư hại chất lượng sản phẩm.

5. Những lưu ý trong cách sử dụng kho lạnh bảo quản

cách sử dụng kho lạnh bảo quản
cách sử dụng kho lạnh bảo quản

Trong bộ cách sử dụng kho lạnh bảo quản mà Nam Hải chia sẻ, các bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

– Tùy thuộc sản phẩm bảo quản chính mà điều chỉnh mức nhiệt lạnh trong kho hợp lý

– Không nên bọc thực phẩm quá kín hoặc chất quá nhiều loại thực phẩm, vì sẽ làm cho hơi lạnh không lan tỏa đều, đặc biệt làm giảm tuổi thọ cũng như hao tốn điện trong kho lạnh.

– Nếu hoạt động kho lạnh bảo quản thực phẩm với khối lượng lớn không nên để các thực phẩm quá khít trong kho, nhất là đối với thịt cá. Nếu xếp liền khối, thực phẩm không đủ nhiệt độ đông theo yêu cầu và rất dễ bị hỏng. Cần phải sắp xếp sao cho tạo được những khoảng trống nhất định để hơi lạnh tỏa ra và tiếp xúc được vào thực phẩm, đảm bảo nhiệt độ đông đúng yêu cầu của từng loại thực phẩm.

Như vậy, việc sử dụng kho lạnh bảo quản thực phẩm đúng cách đòi hỏi sự quan tâm và quy trình làm việc chuẩn chỉnh. Việc nắm rõ cách sử dụng kho lạnh bảo quản đem lại nhiều lợi ích đáng kể, bao gồm việc bảo quản thực phẩm lâu hơn, đảm bảo an toàn thực phẩm và tiết kiệm nhiều chi phí. Để đạt được điều này, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc cơ bản như đặt nhiệt độ và độ ẩm phù hợp, đóng gói thực phẩm đúng cách, bảo dưỡng hệ thống kho lạnh định kỳ và quản lý kho lạnh một cách có hệ thống.

Nếu bạn cần sự hỗ trợ trong việc xây dựng, quản lý hoặc bảo trì hệ thống kho lạnh, hay muốn tìm hiểu rõ hơn về cách sử dụng kho lạnh bảo quản hãy liên hệ với chúng tôi tại Kho Lạnh Nam Hải. Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu về kho lạnh, chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn để đảm bảo rằng kho lạnh của bạn hoạt động hiệu quả và đáp ứng mọi nhu cầu của bạn.

Xem thêm: 5 lưu ý khi sử dụng kho mát bảo quản thực phẩm tiết kiệm chi phí vận hành

CÔNG TY CP CƠ ĐIỆN LẠNH NAM HẢI

Trụ sở: số 65 Đại Linh - Trung Văn - Nam Từ Liêm - Hà Nôi 

Tel: 0987 193 600

Trụ sở miền nam: 139 Đường Phạm Thị Giây, Xã Thới Tam Thôn, Hóc Môn, TP. HCM

Tel:  0934 547 989

Xưởng: 20 Đường Nguyễn Thị Ngâu, Xã Thới Tam Thôn, Hóc Môn, TP. HCM

Tel: 0989 400 609

Email: kholanhnamhai@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *