Hiện nay, các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng như thực phẩm, nông sản, dược phẩm, hóa chất với số lượng lớn đều sử dụng kho lạnh bảo quản là hình thức bảo quản cho các mặt hàng này. Đây là một biện pháp tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả cao trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, mỗi sản phẩm, mỗi mô hình kinh doanh đều có những loại kho lạnh bảo quản tương ứng. Dưới đây là những phân loại về kho lạnh bảo quản phổ biến hiện nay.

Những yêu cầu về lựa chọn thiết kế kho lạnh bảo quản

kho lạnh bảo quản

>>> Click ngay để tìm hiểu thêm về lắp đặt kho lạnh giá rẻ Toàn quốc

Phương án thiết kế kho lạnh bảo quản cần phù hợp với đặc thù sản phẩm, quy mô kinh doanh cũng như khả năng chi trả chi phí cho quá trình xây dựng. Ngoài ra, những phương án xây dựng kho cũng cần phù hợp với đặc điểm khí hậu Việt Nam.

Thiết kế kho lạnh cần đảm bảo những yêu cầu cơ bản sau:

  • Tiêu chuẩn hóa các dạng kho lạnh
  • Đáp ứng các yêu cầu khắt khe của sản phẩm xuất khẩu
  • Có khả năng cơ giới cao trong các khâu bốc dỡ, sắp xếp hàng hóa
  • Hiệu quả về kinh tế, vốn đầu tư nhỏ, có thể sử dụng máy và thiết bị thay thế ở trong nước.

Phân loại kho lạnh bảo quản

kho lạnh bảo quản

Kho lạnh chế biến

Đây là một bộ phận của các đơn vị chế biến các thực phẩm lạnh như thịt, cá, sữa, rau, quả… Các sản phảm là thực phẩm lạnh, lạnh đông, đồ hộp,…để chuyển đến các kho lạnh phân phối, kho lạnh trung chuyển hoặc kho lạnh thương nghiệp. Đặc điểm năng suất lạnh của các thiết bị lớn. Chúng là mắt xích đầu tiên của dây chuyền lạnh.

Kho lạnh phân phối

Thường dùng cho các thành phố và các trung tâm công nghiệp để bảo quản các sản phẩm thực phẩm trong một mùa thu hoạch, phân phối điều hòa cho cả năm.

Phần lớn các sản phẩm được gia lạnh hoặc kết động ở xí nghiệp chế biến nơi khác đưa đến để bảo quản. Một phần nhỏ có thể được gia lạnh và kết động tại kho lạnh từ 3-6 thang. Dung tích của kho rất lớn, từ 10.000 – 15.000 tấn, loại lớn có thể lên đến 30.000 – 35.000 tấn.

Kho lạnh chuyên dùng để bảo quản một loại mặt hàng, kho lớn bảo quản nhiều mặt hàng như thịt, sữa, cá, rau quả,…

Nếu kho lạnh có các phân xưởng kem, nước đá, phân xưởng chế biến đóng goi, gia lạnh và kết đông thì gọi là xí nghiệp liên hiệp lạnh.

Kho lạnh trung chuyển

Loại kho lạnh bảo quản này thường đặt ở các hải cảng, những điểm nút đường sắt, bộ,…dùng để bảo quản ngắn hạn những sản phảm tại những nơi trung chuyển. Kho lạnh trung chuyển có thể kết hợp làm với một kho lạnh phân phối và kho lạnh thương nghiệp.

kho lạnh bảo quản

Kho lạnh thương nghiệp

Dùng để bảo quản ngắn hạn các loại thực phẩm sắp đưa ra thị trường tiêu thụ. Nguồn hàng chủ yếu của kho lạnh này là từ kho lạnh phân phối. Kho lạnh thương nghiệp được chia làm hai loại theo các dung tích: Loại lớn từ 10 – 150 tấn dùng cho các trung tâm công nghiệp, thị xã. Kho nhỏ có dung tích đến 10 tấn cho các cửa hàng, quầy hàng thương nghiệp, khách sạn. Thời gian bảo quản trong vòng 20 ngày. Kiểu này bao gồm cả các loại tủ lạnh, tủ kính lạnh thương nghiệp.

Kho lạnh vận tải

Nó là dạng kho lạnh được lắp đặt trên ô tô, tàu hỏa, máy bay để vận tải các sản phẩm bảo quản lạnh. Các khoang lạnh có thể chiếm toàn bộ hoặc một phần khoang hàng của phương tiện vận tải.

Kho lạnh sinh hoạt

Đây là các dạng tủ lạnh, tủ đông có các kích cỡ khác nhau sử dụng trong gia đình. Chúng được gọi là mắt xích cuối cùng của dây chuyền lạnh dùng để bảo quản các thực phẩm tiêu dùng trong gia đình. Dung tích nó có thể từ 50l đến vài mét khối.

Kho lạnh bảo quản có hiệu quả đặc biệt ở các doanh nghiệp chế biến và kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp, thủy sản, thực phẩm, dược phẩm,.. Kho lạnh ngoài được phân loại theo chức năng như trên thì nó còn được phẩn loại theo kích thước, đặc điểm thiết kế (kho xây, kho panel), theo nhiệt độ (Kho lạnh bảo quản, kho đong, kho đa năng, kho gia lạnh và kho bảo quản nước đá).

Hãy theo dõi nhiều hơn các bài viết của chúng tôi tại website KhoLanhNamHai.com để cập nhật nhiều thông tin hữu ích hơn nữa.

CÔNG TY CP CƠ ĐIỆN LẠNH NAM HẢI

Trụ sở: số 65 Đại Linh - Trung Văn - Nam Từ Liêm - Hà Nôi 

Tel: 0987 193 600

Trụ sở miền nam: 139 Đường Phạm Thị Giây, Xã Thới Tam Thôn, Hóc Môn, TP. HCM

Tel:  0934 547 989

Xưởng: 20 Đường Nguyễn Thị Ngâu, Xã Thới Tam Thôn, Hóc Môn, TP. HCM

Tel: 0989 400 609

Email: kholanhnamhai@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *