Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm hiện nay đang rất phát triển, chính vì thế nhu cầu sử dụng kho mát bảo quản thực phẩm cũng ngày càng tăng lên. Việc hiểu vai trò của kho lạnh giúp bảo quản thực phẩm được tốt nhất. Tuy nhiên, bạn có biết sử dụng nó sao cho đúng cách, tiết kiệm chi phí vận hành tốt nhất hay chưa? Dưới đây chính là câu trả lời!

Sơ chế, làm sạch trước khi đưa vào kho mát bảo quản thực phẩm

kho mát bảo quản thực phẩm
Lưu ý khi sử dụng kho mát bảo quản thực phẩm

>>> Xem ngay dịch vụ lắp đặt kho mát bảo quản thực phẩm tiết kiệm chi phí nhất hiện nay.

Thường những loại thực phẩm như rau, quả, hoa,..sẽ sử dụng kho mát bảo quản thực phẩm để bảo quản. Những loại này rất cần sơ chế, làm sạch trước khi đưa vào bảo quản. Bởi nếu không làm sạch, việc bảo quản lâu ngày, những lá úa héo hay đất cát bám vào thực phẩm sẽ phát sinh ra nhiều vi khuẩn, tạo điều kiện cho chúng xâm nhập và gây hư hỏng thực phẩm. Mặc dù đã được bảo quản trong kho mát, nhưng chính những hư hỏng ấy sẽ là môi trường để phát triển thêm những vi khuẩn, lây sang những thực phẩm khác.

Bao gói hợp lý

Những thực phẩm dễ có mùi như bơ, quả chín cần được bọc trong túi nilong; hoặc để được đóng để trong từng hộp. Việc làm như  thế vừa làm giảm bớt những mùi khó chịu trong kho lạnh, vừa dễ dàng sắp xếp, tối ưu được diện tích bảo quản vì thực phẩm đã được đóng hộp cẩn thận.
Thường thì thực phẩm được bọc bằng túi nilong sau đó được đóng hộp bằng thùng bìa caton. Tuyệt đối không sử dụng hộp được làm từ thép, inox để đựng thực phẩm. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến thời gian làm lạnh của thực phẩm. Bạn không nên bọc quá kín vì cũng sẽ làm hơi lạnh không tỏa nhiều.

Sử dụng xốp làm vách ngăn trong kho lạnh thay vì nhựa. Bởi xốp không truyền nhiệt, còn nhựa hay chất liệu khác sẽ truyền nhiệt, dẫn đến hao tốn nhiều nhiệt và điện năng hơn.

Phân loại thực phẩm

kho mát bảo quản thực phẩm

Mỗi loại thực phẩm được bảo quản trong kho mát bảo quản thực phẩm sẽ có mức bảo quản ở nhiệt độ khác nhau. Cần phân loại và đóng gói bằng túi nilon sao cho phù hợp như thực phẩm chín thì chung một gói/thùng, loại tươi hơn thì đóng gói khác. Thời gian bảo quản cũng cần lưu ý để đảm bảo thực phẩm được đảm bảo chất lượng nhất, nếu để quá lâu sẽ dẫn đến bị lên men và phân hủy.

Sắp xếp vị trí hợp lý

kho mát bảo quản thực phẩm

Nên để thực phẩm vào đúng vị trí. Những thực phẩm dễ hỏng hơn như các quả đã chín thì sẽ đặt gần phần thông gió hơi lạnh, những loại có thể bảo quản ở nhiệt độ cao hơn thì đặt ở phía cửa. Như thế sẽ giúp bảo quản thực phẩm theo mức nhiệt hợp lý, tăng thời gian bảo quản và tránh làm hư hại chất lượng bảo quản.

Bạn cũng không nên sắp xếp các thùng quá sát khít nhau. Cần đảm bảo khoảng trống giữa các thùng đựng để hơi lạnh có thể tỏa đều, tiếp xúc vào được thực phẩm.

Qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên, hi vọng những lưu ý khi sử dụng kho mát bảo quản thực phẩm này sẽ giúp bạn bảo quản thực phẩm được tốt nhất, tiết kiệm chi phí vận hành nhất. Cần thêm bất kỳ thông tin kỹ thuật gì, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

>>> Xem thêm: Quy trình bảo quản trong kho lạnh bảo quản hoa quả tươi

CÔNG TY CP CƠ ĐIỆN LẠNH NAM HẢI

Trụ sở: số 65 Đại Linh - Trung Văn - Nam Từ Liêm - Hà Nôi 

Tel: 0987 193 600

Trụ sở miền nam: 139 Đường Phạm Thị Giây, Xã Thới Tam Thôn, Hóc Môn, TP. HCM

Tel:  0934 547 989

Xưởng: 20 Đường Nguyễn Thị Ngâu, Xã Thới Tam Thôn, Hóc Môn, TP. HCM

Tel: 0989 400 609

Email: kholanhnamhai@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *