Kho lạnh bảo quản tốn điện đúng hay sai?

Một trong những thách thức lớn của việc quản lý và bảo quản hàng hoá, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp thực phẩm và dược phẩm, là đảm bảo rằng sản phẩm luôn được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp để duy trì chất lượng và an toàn thực phẩm. Trong nhiều trường hợp, việc sử dụng kho lạnh để đảm bảo nhiệt độ thích hợp là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, vấn đề gây tranh cãi xuất phát từ câu hỏi: “Liệu kho lạnh bảo quản có tốn điện?”. Bài viết này sẽ đi sâu vào thực hư của việc sử dụng kho lạnh và tác động của nó đến hóa đơn điện của bạn.

Kho lạnh bảo quản tốn điện?. Tìm hiểu lượng điện năng tiêu thụ của kho lạnh bảo quản

kho lạnh bảo quản tốn điện
Kho lạnh bảo quản tốn điện đúng hay sai?.

Công suất tiêu thụ của kho lạnh chính là yếu tố hàng đầu quyết định đến việc điện năng có tiêu tốn nhiều hay không. Công suất càng lớn thì càng cần lượng điện tiêu thụ nhiều hơn để vận hành hệ thống.

Công suất tiêu thụ điện phụ thuộc vào các yếu tố như sau:

  • Thể tích kho lạnh, nhiệt độ bảo quản của kho lạnh
  • Công suất của cụm máy nén, dàn lạnh
  • Công suất của hệ thống chiếu sáng trong kho lạnh và những thiết bị khác trong hệ thống
  • Tuy nhiên, đối với hệ thống chiếu sáng và những thiết bị khác được đánh giá là lượng điện tiêu thụ không đáng kể. Vậy có thể kết luận được rằng, thể tích, nhiệt độ, công suất của dàn nóng, dàn lạnh chính là yếu tố quyết định đến lượng tiêu thụ điện của kho lạnh bảo quản.

Tìm hiểm thêm những thông tin khác:

>>> Tất tần tật về chế độ bảo quản trong kho lạnh bảo quản thực phẩm

>>> 5 lưu ý khi sử dụng kho mát bảo quản thực phẩm tiết kiệm chi phí vận hành.

Cách tính công suất tiêu thụ của kho lạnh thông qua ví dụ minh họa

kho lạnh bảo quản tốn điện
Kho lạnh bảo quản tốn điện?

Kho lạnh bảo quản được phân chia thành kho mát và kho đông. Mỗi loại kho có cách tính khác nhau.

Đối với kho mát hay còn gọi là kho dương:

Chẳng hạn, một kho lạnh có thể tích là 40m3, nhiệt độ bảo quản của sản phẩm trong kho là từ 0-10oC, sử dụng dòng máy nén từ hãng Dorin có công suất lạnh là 3.5HP (1HP ~ 746W)

Thời gian chạy thực tế trong 1 giờ là 2/3h. Bởi khi nhiệt độ xuống đến mức 0oC, máy sẽ tự động tắt.

Vậy mức tiêu thụ điện được tính bằng công thức: 3,5 x 2/3 x 0,746 = 1,7Kw/h

Đối với kho đông hay còn gọi là kho âm:

Một kho lạnh cũng có thể tích 40m3. Nhiệt độ bảo quản ở mức từ âm 25 đến âm 10oC, sử dụng dòng máy Dorin, với công suất làm lạnh đạt 5HP.

Thời gian thực tế chạy trong 1h là 2/3h, bởi kho lạnh chỉ chạy đến dải nhiệt độ đã quy định sau đó máy cũng sẽ tự động tắt. Vậy, công suất tiêu thụ của kho lạnh bảo quản trong trường hợp này đó là: 5 x 2/3 x 0,746 = 2.5 Kw/h.

Với ví dụ này, bạn đã có hình dung rõ hơn về công suất tiêu thụ của máy rồi đúng chứ. Liệu kho lạnh bảo quản tốn điện hay không cũng đã dần được hé mở.

Ngoài ra, việc tiêu thụ điện lớn còn phụ thuộc vào loại máy, dòng máy sử dụng. Nhiều đơn vị không tìm hiểu kỹ chất lượng của hãng máy sử dụng, sử dụng những loại có chất lượng kém, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng. Những thiết bị này chẳng những làm hao tốn điện năng mà còn bị hư hỏng.  Chính vì vậy, cần phải kiểm tra và lựa chọn kỹ đơn vị lắp đặt kho lạnh uy tín để tránh những rủi ro không đáng có trong quá trình sử dụng kho lạnh.

Một vài yếu tố khác ảnh hưởng đến sự tiêu tốn điện năng của kho lạnh

kho lạnh bảo quản tốn điện
Kho lạnh bảo quản tốn điện phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Việc kho lạnh bảo quản tốn điện hay không thực sự phụ thuộc vào nhiều yếu tố quan trọng. Một vài yếu tố dưới đây ảnh hưởng đến tiêu hao điện năng của kho lạnh như:

Kích thước và loại kho lạnh:

Kích thước của kho lạnh và loại hình cụ thể (ví dụ: kho lạnh cửa đóng, kho lạnh cửa mở, kho lạnh tủ lạnh) sẽ ảnh hưởng đến lượng điện tiêu hao. Kho lạnh lớn hơn và có thiết kế kín hơn thường tốn nhiều điện hơn.

Chất lượng cách nhiệt:

Khả năng cách nhiệt của kho lạnh sẽ quyết định mức độ tiêu hao nhiệt và do đó ảnh hưởng đến sự tốn điện. Các kho lạnh được cách nhiệt tốt hơn thường tiết kiệm năng lượng hơn.

Nhiệt độ và độ ẩm môi trường:

Việc kho lạnh bảo quản tốn điện hay không còn phụ thuộc vào nhiệt độ và môi trường. Nhiệt độ bên ngoài và độ ẩm môi trường có thể tác động đến nhu cầu làm lạnh và duy trì nhiệt độ bên trong kho lạnh. Trong điều kiện môi trường khắc nghiệt hơn, kho lạnh sẽ phải làm việc hết sức mạnh và tiêu hao năng lượng nhiều hơn.

Tần suất mở cửa và thời gian mở cửa:

Khi cửa kho lạnh mở ra, nhiệt độ bên trong thường sẽ bị ảnh hưởng và cần phải tiêu hao nhiều năng lượng hơn để làm lạnh lại. Tần suất mở cửa và thời gian mở cửa sẽ ảnh hưởng đến tiêu hao điện.

Cách sắp xếp hàng hoá bên trong:

Cách sắp xếp hàng hoá bên trong kho lạnh cũng quan trọng. Việc tổ chức hàng hoá sao cho không gian lưu trữ được tận dụng hiệu quả có thể giúp giảm tải công việc làm lạnh và tiết kiệm năng lượng.

Hệ thống làm lạnh và thông gió:

Các hệ thống làm lạnh và thông gió cũng đóng vai trò quan trọng trong tiêu hao điện. Hệ thống hiệu quả hơn có thể tiết kiệm năng lượng.

Vì vậy, việc kho lạnh bảo quản tốn điện hay không không thể đánh giá một cách tường tận mà phải xem xét nhiều yếu tố liên quan. Để tiết kiệm điện và giảm chi phí, việc thiết kế và quản lý kho lạnh một cách hiệu quả là rất quan trọng. Hãy lựa chọn đơn vị uy tín khi lắp đặt kho lạnh bảo quản để góp phần giảm thiểu các chi phí không đáng kể trong quá trình sử dụng.

>>> Xem thêm: Quy trình bảo quản trong kho lạnh bảo quản hoa quả tươi

CÔNG TY CP CƠ ĐIỆN LẠNH NAM HẢI

Trụ sở: số 65 Đại Linh - Trung Văn - Nam Từ Liêm - Hà Nôi 

Tel: 0987 193 600

Trụ sở miền nam: 139 Đường Phạm Thị Giây, Xã Thới Tam Thôn, Hóc Môn, TP. HCM

Tel:  0934 547 989

Xưởng: 20 Đường Nguyễn Thị Ngâu, Xã Thới Tam Thôn, Hóc Môn, TP. HCM

Tel: 0989 400 609

Email: kholanhnamhai@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *