Chế độ bảo quản trong kho lạnh bảo quản nông sản chính là điều kiện môi trường trong kho lạnh ta phải tạo ra để duy trì chất lượng nông sản. Bảo quản nông sản bằng kho lạnh hiện đang là phương pháp phát huy hiệu quả hơn phương pháp truyền thống.

     Kho lạnh bảo quản nông sản đang đóng vai trò ngày càng quan trọng với đời sống, đặc biệt là ngành công nghiệp thực phẩm. Vậy các điều kiện để bảo quản hàng hóa trong kho bảo quản nông sản là gì? Hãy để Kho Lạnh Nam Hải giải đáp thắc mắc này nhé.

Kho lạnh bảo quản nông sản

Chọn nhiệt độ kho lạnh bảo quản nông sản

     Kho bảo quản lạnh: Nhiệt độ kho lạnh bảo quản thực phẩm phụ thuộc vào từng loại nông sản và thời gian bảo quản của chúng. Thời gian bảo quản nông sản càng lâu đòi hỏi nhiệt độ bảo quản càng thấp.

     Nhiệt độ bảo quản thường nằm trong khoảng -2oC > 5oC. Kho lạnh bảo quản rau quả chủ yếu là súp lơ, carot, khoai tây… nên thời gian bảo quản khoảng 2 đến 3 tuần chọn nhiệt độ bảo quản là 20C. Đối với một số rau quả nhiệt đới cần bảo quản ở nhiệt độ cao hơn (chuối > 10oC, chanh > 4oC). Nói chung các mặt hàng chủ yếu là rau quả và các mặt hàng nông sản.

Độ ẩm của không khí trong kho lạnh

     Độ ẩm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nông sản khi sử dụng. Bởi vì độ ẩm của không khí trong kho lạnh bảo quản nông sản liên quan đến hiện tượng thăng hoa của nước đá trong nông sản. Vì vậy tùy từng loại nông sản mà ta chọn độ ẩm của không khí cho thích hợp.

Kiểm soát độ ẩm trong kho lạnh nói chung và kho lạnh bảo quản nông sản nói riêng là một yếu tố quan trọng trong việc bảo quản nông sản và thực phẩm. Việc hiểu và duy trì độ ẩm phù hợp giúp đảm bảo sự tươi ngon và an toàn của sản phẩm, đồng thời bảo vệ chất lượng và giá trị của chúng trong quá trình cung ứng đến thị trường và người tiêu dùng.

Kho lạnh bảo quản nông sản

Tốc độ không khí trong kho lạnh bảo quản nông sản

Tốc độ không khí trong kho lạnh đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì chất lượng của sản phẩm bảo quản. Không khí chuyển động trong kho lạnh có nhiều tác dụng quan trọng, và dưới đây là một số điểm quan trọng cần xem xét:

1. Lấy đi nhiệt lượng: Tốc độ không khí chuyển động giúp lấy đi nhiệt lượng từ sản phẩm bảo quản. Khi sản phẩm tỏa nhiệt hoặc khi có sự thay đổi nhiệt độ do mở cửa, cầu nhiệt, hoặc sự hiện diện của người lao động trong kho lạnh, không khí cần phải lưu thông để làm mát sản phẩm và duy trì nhiệt độ ổn định.

2. Đồng đều nhiệt độ: Tốc độ không khí giúp đảm bảo rằng nhiệt độ trong kho lạnh bảo quản nông sản là đồng đều. Sự lưu thông của không khí đảm bảo rằng không có sự biến đổi lớn về nhiệt độ trong các khu vực khác nhau của kho, ngăn chặn sự hình thành của các “điểm nóng” hoặc “điểm lạnh” có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

3. Độ ẩm và nấm mốc: Tốc độ không khí cũng có vai trò quan trọng trong việc duy trì độ ẩm ổn định trong kho lạnh bảo quản nông sản. Điều này làm giảm nguy cơ sự hình thành của nấm mốc và giữ cho sản phẩm bảo quản được tươi ngon lâu hơn.

4. Sự tuân thủ quy tắc vệ sinh: Tốc độ không khí cũng có thể ảnh hưởng đến quy tắc vệ sinh trong kho lạnh. Việc đảm bảo sự lưu thông của không khí giúp ngăn chặn sự tích tụ của vi khuẩn và hạt bụi, đảm bảo rằng không gian bảo quản là an toàn cho thực phẩm.

Nhưng để tối ưu hóa tốc độ không khí trong kho lạnh, cần phải xem xét thiết kế và cấu hình của hệ thống làm lạnh và lưu thông không khí. Cần phải đảm bảo rằng thiết bị làm lạnh hoạt động hiệu quả và đảm bảo không khí được phân phối đồng đều trong toàn bộ kho lạnh. Việc hiểu và quản lý tốc độ không khí là một phần quan trọng của việc bảo quản sản phẩm bảo quản trong kho lạnh một cách hiệu quả và tiết kiệm.

Lời kết:

     Kho Lạnh Nam Hải chuyên thiết kế, lắp đặt, sửa chữa kho lạnh bảo quản nông sản với mọi kích thước và nhiệt độ phù hợp với yêu cầu của quý khách hàng. Đặc biệt, kho lạnh mà chúng tôi thi công được tích hợp thêm hệ thống báo sự cố, báo nhiệt độ vượt giới hạn, báo mất điện… Các tính năng này hết sức cần thiết để đảm bảo sự hoạt động trơn tru của hệ thống kho lạnh. Quý khách hàng sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng của sản phẩm.

>>> Xem thêm: Tất tần tật về chế độ bảo quản trong kho lạnh bảo quản thực phẩm

CÔNG TY CP CƠ ĐIỆN LẠNH NAM HẢI

Trụ sở: số 65 Đại Linh - Trung Văn - Nam Từ Liêm - Hà Nôi 

Tel: 0987 193 600

Trụ sở miền nam: 139 Đường Phạm Thị Giây, Xã Thới Tam Thôn, Hóc Môn, TP. HCM

Tel:  0934 547 989

Xưởng: 20 Đường Nguyễn Thị Ngâu, Xã Thới Tam Thôn, Hóc Môn, TP. HCM

Tel: 0989 400 609

Email: kholanhnamhai@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *