Nhiệt độ kho lạnh là một vấn đề mà tất cả các đơn vị sử dụng kho lạnh bảo quản quan tâm đến. Bởi nhiệt độ là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng trong việc lưu trữ và bảo quản sản phẩm. Khi nhiệt độ không được kiểm soát hoặc tuân thủ các quy chuẩn nhiệt độ cụ thể, có thể dẫn đến hỏng hóc, thất thoát và thậm chí là nguy cơ an toàn thực phẩm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những quy chuẩn nhiệt độ cho kho lạnh bảo quản để đảm bảo sự an toàn và chất lượng của các sản phẩm được bảo quản trong kho lạnh.

Yêu cầu của nhiệt độ kho lạnh bảo quản

nhiệt độ kho lạnh

>>> Click ngay để tìm hiểu dịch vụ lắp đặt kho lạnh tiêu chuẩn toàn quốc

Mỗi một loại sản phẩm bảo quản trong kho lạnh đều có một giới hạn bảo quản nhiệt độ khách nhau. Đơn vị bảo quản cần thiết phải nắm rõ được khoảng nhiệt độ tiêu chuẩn này để cài đặt cho kho lạnh một mức nhiệt độ hợp lý nhất. Từ đó sản phẩm được bảo quản mới có thể đảm bảo được chất lượng, mẫu mã trước khi đến được tay người tiêu dùng.

Nhiệt độ bảo quản cần phải phù hợp. Nhiệt độ quá cao hay quá thấp sẽ làm giảm chất lượng, màu sắc biến đổi. Là điều kiện để các tác nhân gây hại phát triển hay chất lượng sản phẩm sẽ bị mất đi.

Nhiệt độ kho lạnh trung bình để bảo quản thực phẩm ở nước ta giao động từ -18 – 2oC. Với các mặt hàng như cá, thịt yêu cầu trữ đông thì nhiệt độ ở mức âm sâu, nhưng đảm bảo bằng với khi bảo quản để tránh việc rã đông. Nếu sản phẩm đã bị rã đông khi đông lại sẽ khiến cho chất lượng sản phẩm bị suy giảm nghiêm trọng.

Tính ổn định nhiệt độ trong kho lạnh cũng rất quan trọng. Cần đảm bảo kho lạnh luôn hoạt động để nhiệt độ kho luôn được duy trì, sản phẩm luôn được bảo quản ở mức nhiệt độ thấp nhất. Kho lạnh cần thiết có hệ thống cảnh báo nhiệt độ, để khi có bất kỳ sự cố nào, đơn vị quản lý sẽ có hướng giải quyết nhanh chóng nhất, tránh những thiệt hại không đáng có xảy ra.

Một vài chú ý quan trọng về nhiệt độ kho lạnh

nhiệt độ kho lạnh

Trong quá trình vận hành và sử dụng kho lạnh, cần hạn chế việc gây thất thoát nhiệt có thể như cửa bị hở, các vách panel thi công bị lỗi, chuyển hàng hóa vào kho mà quên không đóng cửa, kho lạnh bị ẩm xâm nhập, đoản mạch gây sự cố kho lạnh không hoạt động,… khiến cho không khí lọt vào kho lạnh gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm bảo quản.

Để hạn chế những trường hợp xảy ra như trên, cần có những biện pháp khắc phục hiệu quả, duy trì tình trạng hoạt động bình thường và ổn định của kho lạnh: Sử dụng hệ thống quạt chắn gió, sử dụng thêm phòng đệm ngăn không khí đối với những kho lớn, hoặc các phụ kiện đơn giản như màn nhựa, cửa tò vò,… Đặc biệt là trang bị hệ thống cảnh báo nhiệt độ, hệ thống máy phát cho kho lạnh bảo quản.

Bảng nhiệt độ kho lạnh tiêu chuẩn của một vài nhóm sản phẩm

Tiêu chuẩn nhiệt độ kho lạnh của một số đồ hoa quả đóng hộp, đóng gói

nhiệt độ kho lạnh

 

Tiêu chuẩn nhiệt độ kho lạnh đối với quả tươi

nhiệt độ kho lạnh

 

Tiêu chuẩn nhiệt độ kho lạnh đối với sản phẩm thịt, thủy hải sản

nhiệt độ kho lạnh

 

Bảng nhiệt độ và phân bổ nhiêt trong cấu trúc kho lạnh

nhiệt độ kho lạnh

Trên đây là những quy chuẩn về nhiệt độ kho lạnh để bảo quản các loại hàng hóa với chất lượng tốt nhất. Hi vọng những thông tin này sẽ mang đến những kiến thức hữu ích cho bạn. Còn rất nhiều thông tin hữu ích khác bạn có thể tham khảo trên website của chúng tôi: KhoLanhNamHai.com. Chúc các bạn sử dụng thông minh hệ thống kho lanh bảo quản của mình.

>>> Xem thêm: Tất tần tật về chế độ bảo quản trong kho lạnh bảo quản thực phẩm

CÔNG TY CP CƠ ĐIỆN LẠNH NAM HẢI

Trụ sở: số 65 Đại Linh - Trung Văn - Nam Từ Liêm - Hà Nôi 

Tel: 0987 193 600

Trụ sở miền nam: 139 Đường Phạm Thị Giây, Xã Thới Tam Thôn, Hóc Môn, TP. HCM

Tel:  0934 547 989

Xưởng: 20 Đường Nguyễn Thị Ngâu, Xã Thới Tam Thôn, Hóc Môn, TP. HCM

Tel: 0989 400 609

Email: kholanhnamhai@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *