Khác với kho lạnh lắp ghép – loại phổ biến hiện nay, còn có loại kho lạnh truyền thống. Loại kho này được xây dựng theo cách truyền thống như ngôi nhà nhưng được lắp đặt thêm hệ thống làm lạnh. Hệ thống làm lạnh này giúp nhiệt độ của kho luôn được duy trì ở mức tối ưu, đảm bảo quá trình bảo quản sản phẩm. Dưới đây là những thông tin tham khảo về kho lạnh truyền thống và những khác biệt so với kho lạnh lắp ghép mà bạn có thể tham khảo.

Cấu trúc xây dựng kho lạnh truyền thống

kho lạnh truyền thống

Khi xây dựng kho lạnh truyền thống, cần phải đảm bảo những yêu cầu sau:

 • Đảm bảo độ bền vững lâu dài theo tuổi thọ dự kiến của kho (25 năm đối với kho lạnh nhỏ, 50 năm đối với kho lạnh trung bình và 100 năm đối ới kho lạnh lớn và rất lớn)
 • Có khả năng chịu được tải trọng của kho và của hàng bảo quản xếp trên nền hoặc treo trên giá ở tường hoặc trần.
 • Phải chống được ẩm thâm nhập từ bên ngoài và bề mặt tường bên ngoài không được đọng sương.
 • Phải đảm bảo cách nhiệt tốt để giảm chi phí đầu tư cho máy lạnh và vận hành.
 • Chống được cháy nổ và đảm bảo an toàn
 • Thuận tiện cho việc bốc dỡ và sắp xếp hàng bằng cơ giới.
 • Do các yêu cầu trên, các kho lạnh trung bình và lớn thường được xây dựng bằng bê tông cốt thép để chịu tải, đặc biệt là nền, cột, dầm, xà đôi khi cả tường. Để tận dụng các vật liệu rẻ tiền, tường bao và tường ngăn thường được xây bằng gạch đỏ, gạch silicat.
 • Tuyển chọn những vật liệu cách nhiệt và cách ẩm theo đúng yêu cầu kỹ thuật

Những nhược điểm của kho lạnh truyền thống với kho lạnh hiện đại (kho lạnh lắp ghép)

kho lạnh truyền thống

 • Kho lạnh truyền thống phải xây dựng trong nhiều tháng, có khi nhiều năm. Trong khi đó, kho lạnh lắp ghép với các chi tiết kho là các tấm panel tiêu chuẩn, được chế tạo sẵn và có thể vận chuyển dễ dàng đến nơi lắp ráp một cách nhanh chóng, chỉ cần một vài ngày là đã hoàn thiện.
 • Khó có thể tháo lắp và di chuyển đến nơi mới khi cần thiết.
 • Không thể lắp đặt ngay trong phân xưởng có mái che bởi kho lạnh truyền thống cần những vị trí thoáng, mặt phẳng thì mới có thể xây dựng được.
 • Cần buồng máy để vận hành kho lạnh. Khác với loại kho hiện đại là chỉ cần dàn nóng, dàn lạnh, hệ thống bổ sung khác được đặt linh hoạt ở những nơi thuận tiện nhất.
 • Cần vật liệu để xây dựng, nên việc xây dựng sẽ phức tạp hơn rất nhiều
 • Tuy nhiên, ngoài những nhược điểm về mặt kỹ thuật xây dựng thì kho lạnh truyền thống còn có ưu điểm chính là giá rẻ hơn 3-4 lần so với kho lạnh lắp ghép.

kho lạnh truyền thống

Trong kho lạnh truyền thống cần đảm bảo duy trì được nhiệt độ tương đối thấp, độ ẩm tương đối cao so với môi trường bên ngoài. Do sự chênh lệch nhiệt độ luôn có một dòng nhiệt và một dòng ẩm xâm nhập từ ngoài môi trường vào kho lạnh. Dòng nhiệt tổn thất ảnh hưởng đến việc chọn năng suất máy lạnh. Dòng ẩm có tác đọng xấu đến vật liệu xây dựng và cách nhiệt, làm giảm tuổi thọ vật liệu và cấu trúc xây dugj, làm hỏng cách nhiệt và làm mất khả năng cách nhiệt. Chính vì thế, khi xây dựng kho lạnh truyền thống, Quý vị cần lưu ý những yêu cầu tuyển chọn vật liệu và kỹ thuật xây dựng kho lạnh.

Nếu cần biết thêm chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp về kho lạnh truyền thống cũng  như kho lạnh lắp ghép hiện đại hiện nay.

CÔNG TY CP CƠ ĐIỆN LẠNH NAM HẢI

Trụ sở: số 65 Đại Linh - Trung Văn - Nam Từ Liêm - Hà Nôi 

Tel: 0987 193 600

Trụ sở miền nam: 139 Đường Phạm Thị Giây, Xã Thới Tam Thôn, Hóc Môn, TP. HCM

Tel:  0934 547 989

Xưởng: 20 Đường Nguyễn Thị Ngâu, Xã Thới Tam Thôn, Hóc Môn, TP. HCM

Tel: 0989 400 609

Email: kholanhnamhai@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *