Để bảo quản hoa quả với khối lượng lớn, cần thiết phải sử dụng kho lạnh bảo quản hoa quả tươi thì hoa quả mới có thể giữ được chất lượng và kịp phân phối đến tay người tiêu dùng. Đây là giải pháp tiết kiệm và bảo quản hiệu quả chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, việc thực hiện đúng quy trình bảo quản trong kho lạnh là một yếu tố quan trọng quyết định đến hoa quả có chất lượng hay không. Và dưới đây là quy trình chuẩn bảo quản hoa quả tươi trong kho lạnh mà Kho Lạnh Nam Hải sẽ chia sẻ.

Quy trình bảo quản trong kho lạnh bảo quản hoa quả tươi

Thu hoạch và xử lý

kho lạnh bảo quản hoa quả tươi

>>> Lựa chọn ngay đơn vị lắp đặt kho lạnh bảo quản hoa quả tươi giá tốt nhất toàn quốc.

Trước khi đưa vào kho lạnh bảo quản hoa quả tươi, hoa quả sẽ được xử lý trước khi đưa vào. Bạn có thể hình dung qua các bước quy trình như sau:

Hoa quả sau khi thu hoạch sẽ được phân loại, loại bỏ những quả bị dập, mẫu mã xấu; phân loại những quá chín vừa, chưa chín hay chín quá để sắp xếp bảo quản ở nhiệt độ khách nhau.

Thời gian bảo quản của hoa quả sẽ chịu ảnh hưởng bởi thời gian thu hoạch. Như việc thu hoạch thanh long. Nếu thu hoạch vào lúc sáng sớm hay thời gian buổi chiều, thanh long sẽ giữ được chất lượng trong thời gian lâu nhất. Chính vì thế, bạn cần lưu ý về thời gian thu hoạch để có thể tận dụng tối đa thời gian bảo quản.

Sau khi quả tươi được thu hái, quả cần được xếp trong bóng râm, tránh tiếp xúc với ánh nắng và mặt đất. Thời gian đóng gói sớm nhất có thể. Sau đó trái cây được vệ sinh, phân loại và chuyển đến kho lạnh bảo quản hoa quả tươi để bảo quản.

Bảo quản quả tươi trong kho lạnh bảo quản

kho lạnh bảo quản hoa quả tươi

Quả tươi được đóng gói thành từng hộp với khối lượng thích hợp sau đó được xếp theo quy chuẩn bảo quản của kho lạnh.

Nhiệt độ kho lạnh bảo quản hoa quả tươi

Mỗi loại quả tươi đều có nhiệt độ bảo quản khác nhau. Chính vì thế, bạn cần nắm rõ được định mức nhiệt độ, độ ẩm để bảo quản loại quả tươi cho phù hợp nhất. Việc tìm hiểu này rất quan trọng vì nhiệt độ, độ ẩm sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian bảo quản của sản phẩm.

Một vài ví dụ về thời gian và độ ẩm bảo quản:

  • Thanh long: Nhiệt độ bảo quản tốt nhất là 5oC, với độ ẩm 90% thì thời gian bảo quản có thể lên đến 42 ngày.
  • Xoài: Thời gian bảo quản tối đa sẽ hơn  1 tháng nếu như nhiệt độ bảo quản từ 10-12oC.
  • Nhãn: Độ ẩm đạt 95%, nhiệt độ từ 3-5oC.
  • Măng cụt: Nhiệt độ 13oC, độ ẩm từ 90-95oC.

Những lưu ý khi bảo quản trái cây trong kho lạnh

kho lạnh bảo quản hoa quả tươi

Ngoài chú ý về nhiệt độ bảo quản của từng loại quả tươi. Bạn cần đặc biệt lưu ý những yếu tố sau trong kho lanh bảo quản hoa quả tươi để đảm bảo chất lượng hoa quả bảo quản được tốt nhất:

Nguyên tắc thông gió:

Với kho lạnh bảo quản hoa quả tươi hay các loại hoa quả khác, việc thường xuyên kiểm tra và vệ sinh hệ thống thông gió đảm bảo hệ thống thông gió luôn hoạt động, điều hòa tốt, sạch sẽ.

Xuất hàng theo thời gian nhập hàng: Hàng vào trước sẽ ra trước

Khi đưa hàng vào bảo quản, bạn cần đánh dấu rõ thời gian nhập. Ưu tiên hàng nhập vào trước sẽ xuất ra trước để hạn chế việc hư hỏng và tồn kho.

Sắp xếp hàng hóa

kho lạnh bảo quản hoa quả tươi

Trong quá trình bảo quản, hoa quả sẽ bị giảm khối lượng do sự thoát hơi nước từ bề mặt. Nên khi bảo quản, người quản lý kho cần chú ý sắp xếp các thùng, kiện hàng gần nhau để diện tích bề mặt tiếp xúc với không khí bị giảm, hạn chế việc thoát hơi nước. Tránh để các kiện hàng nằm cách xa, rải rác.

Chú ý sắp xếp hàng hóa để lại lối đi cho người và phương tiện vận chuyển hàng hóa ra vào. Nên để 2 lối song song để việc di chuyển hàng hóa trở nên thuận lợi hơn.

Việc nắm rõ quy trình bảo quản hoa quả trong kho lạnh bảo quản hoa quả tươi sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong quá trình bảo quản. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn cải thiện được chất lượng bảo quản quả tươi trong kho lạnh, tránh việc hư hỏng, gây nên thiệt hại lớn trong sản xuất kinh doanh.

>>> Xem thêm: Tất tần tật về chế độ bảo quản trong kho lạnh bảo quản thực phẩm

CÔNG TY CP CƠ ĐIỆN LẠNH NAM HẢI

Trụ sở: số 65 Đại Linh - Trung Văn - Nam Từ Liêm - Hà Nôi 

Tel: 0987 193 600

Trụ sở miền nam: 139 Đường Phạm Thị Giây, Xã Thới Tam Thôn, Hóc Môn, TP. HCM

Tel:  0934 547 989

Xưởng: 20 Đường Nguyễn Thị Ngâu, Xã Thới Tam Thôn, Hóc Môn, TP. HCM

Tel: 0989 400 609

Email: kholanhnamhai@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *