ĐỊNH HƯỚNG PHÂN BỔ DIỆN TÍCH TRONG KHO LẠNH BẢO QUẢN

Định hướng phân bổ diện tích trong kho lạnh bảo quản là rất quan trọng để xác định đúng quy mô bảo quản cũng như chi phí để hoàn thiện. Hầu hết các khách hàng khi mới bắt đầu chưa thể hình dung được quy mô diện tích hợp lý của kho lạnh bảo quản.

Những thực tế khi lựa chọn thiết kế diện tích trong kho lạnh

>>> Click để tìm hiểu dịch vụ tư vấn thiết kế thi công kho lạnh giá tốt nhất toàn quốc.

Phòng lạnh và phòng đông chỉ chiếm một phần trong không gian xây dựng. Một phần lớn còn lại dành cho các phòng gia công, chuẩn bị, chất tháo tải, phòng phụ, thang máy, cầu thang, vách, vách cách nhiệt, các dàn lạnh và các kết cấu xây dựng khác.

Kho lạnh cũ thường bố trí sân, hiên và các phòng chất tháo tải nhỏ. Nhưng ngày nay, các phòng phụ đó được bố trí rộng rãi để có thể tiếp nhận hoặc xuất một khối lượng hàng lớn một cách nhanh chóng theo thời vụ hoặc đột xuất.

Các kho lạnh rau quả làm việc theo thời vụ. Các kho lạnh bến cảng cần giải phóng tàu nhanh cần có các phòng chất tháo tải lớn. Tuy nhiên, nếu là một kho lạnh trong đất liền công việc xuất nhập hàng diễn ra đều đặn thì một phòng chất tháo tải lớn lại không kinh tế.

Thường các phòng phụ rất khó bố trí vào nhóm các phòng lạnh và đông vì chế độ nhiệt khách nhau. Một giải pháp hợp lý đối với kho lạnh nhiều tầng là xây dựng một diện tích khác ngay bên cạnh kho lạnh. Ví dụ dưới đây là một kho lạnh 5 tầng. Một phần của tầng 1 làm buồng tháo chất tải và buồng phụ. Với giải pháp đó, kho lạnh nhiều tầng sẽ không bị ảnh hưởng bởi các buồng phụ.

Chi tiết hơn, chúng tôi sẽ đưa ra bảng định hướng của các buồng theo diện tích kho lạnh bảo quản để các bạn dễ hình dung và lựa chọn giải pháp hợp lý nhất cho kho lạnh bảo quản của mình.

Về kích thước kho lạnh

 Bảng diện tích định hướng của các buồng theo diện tích kho lạnh

Các buồng lạnh riêng lẻ của các kho lạnh cho thuê nên có diện tích từ 250- 400m2 là cao nhất. Các buồng nhỏ bất tiện đối với việc cách nhiệt kho lạnh, yêu cầu diện tích hơn hơn cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa. Vì vậy, các phòng nhỏ là không được kinh tế bằng, nhưng lại dễ cho thuê hơn.

Nếu muốn cho thuê dễ hơn với các phòng lớn, nên dùng lưới sắt phân chia thành các phòng nhỏ hoặc từng nhóm phòng nhỏ. Trong trường hợp bảo quản hàng hóa đặc chủng, thì có thể chia ra thành các phòng lớn. Như vậy, bạn có thể giảm được lối đi cho các xe rùa và tăng diện tích lạnh hữu ích.

Nhưng lưu ý khi lựa chọn kho lạnh bảo quản có diện tích lớn

Vấn đề phòng cháy chữa cháy

Đối với kho lạnh có diện tích rộng, bạn cần đặc biệt quan tâm giải quyết vấn đề phòng cháy chữa cháy

Tính toán hợp lý giữa chiều cao và số tầng sẽ xây

Chiều cao của các kho lạnh thường từ 3.2 đến 3.5m. Nếu cao hơn, chiều cao chất tải tăng, chi phí xây dựng cũng sẽ tăng. Chi phí tăng mà thu nhập không đổi thì cũng không được đánh giá là hiệu quả kinh tế. Chính vì thế, thường thì khi làm kho lạnh làm nhiều tầng thì chiều cao sẽ làm nhỏ. Các thiết kế này hiệu quả hơn so với việc làm ít tầng nhưng với chiều cao lại lớn.

Chiều cao chất tải

Chiều cao chất tải nhỏ còn có ưu điểm bốc xếp dễ hơn, độ bền cơ học của các thùng chứa yêu cầu không cao. Để có thể sử dụng tốt nhất chiều cao, trần phải phẳng không có dầm ngang để có thể bố trí dễ dàng các đường ống gió, các đường ống công nghệ và để xe nâng hạ hoạt động dễ dàng. Tạo sự thông thoáng và đối lưu không khí tốt. Đối với kho lạnh một tầng, chiều cao chất tải có thể tới 4.5m và chiều cao trần từ 5-6m.

Việc tư vấn đúng diện tích kho lạnh đến từ các đơn vị tư vấn đặc biệt rất quan trọng. Các đơn vị tư vấn cần khai thác thật rõ nhu cầu của các khách hàng, bám sát nhu cầu sau đó xác định quy mô kho lạnh bảo quản hợp lý nhất.

>>> Xem thêm: [TƯ VẤN] Định hướng phân bổ dung tích kho lạnh bảo quản